BẢO TÀNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VIỆT NAM

“Ông chủ” bảo tàng

“Ông chủ” Bảo tàng

Quá trình thành lập được bảo tàng cũng gặp vô vàn khó khăn, TS Công cho biết sau khi có ý tưởng, ông đã đi thăm rất nhiều bảo tàng lớn nhỏ, cả bảo tàng tư nhân và bảo tàng các ngành nghề. “Đi tới đâu mình cũng hỏi và rồi mới thấy rằng để mở được bảo tàng vướng rất nhiều thủ tục. Lúc trở về, tôi nghĩ rằng hay mình hiến tặng hết các hiện vật này cho nhà nước, nhưng rồi sau đó vợ tôi động viên rồi quyết định mở bảo tàng tư nhân”, TS Nguyễn Chí Công nói.

Từ anh kỹ sư 27 tuổi tham gia chế tạo chiếc máy vi tính đầu tiên của Việt Nam.

Ít ai biết rằng, năm 1975 chiếc máy vi tính đầu tiên của thế giới Altair 8800 Computer được sản xuất tại Mỹ thì chỉ sau đó 2 năm, vào năm 1977, Việt Nam chế tạo thành công chiếc máy vi tính VT80 không hề thua kém Altair là bao và trở thành nước thứ 3, chỉ sau 2 cường quốc là Mỹ và Pháp chế tạo thành công máy vi tính…

TS Nguyễn Chí Công chính là một trong các thành viên của nhóm cán bộ kỹ thuật của Viện Khoa học Tính toán và Điều khiển (nay là Viện Công nghệ Thông tin thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam) đã chế tạo nên chiếc máy VT80 huyền thoại đó.

Theo lời kể của ông Công, học trung học ở Hà Nội xong, ông được cử sang Tiệp Khắc du học rồi gắn bó với ngành công nghệ thông tin đến bây giờ. Ngay từ thời về nước làm việc, ông đã có thói quen lưu giữ những kỷ vật, tài liệu liên quan đến công việc. Ý tưởng về việc mở bảo tàng về công nghệ thông tin cũng từ đó mà nảy sinh.
“Chúng ta phải không ngừng học hỏi, không ngừng cập nhật thông tin để khi xuất hiện cơ hội thì ta biết lựa chọn cơ hội nào có xác suất thành công cao nhất” – Tiến sĩ Nguyễn Chí Công chia sẻ. Diễn giả Nguyễn Chí Công còn chia sẻ những điều gì nữa về cách chúng ta cần làm để đưa Việt Nam sánh vai với các cường quốc?
Tiến sĩ Nguyễn Chí Công – CẤT CÁNH – VTV6: https://www.youtube.com/watch?v=U5uuszYM3nk

Từ ‘cha đẻ’ máy tính đầu tiên đến ‘ông chủ’ bảo tàng công nghệ thông tin tư nhân đầu tiên: https://ictvietnam.vn/tu-cha-de-may-tinh-dau-tien-den-ong-chu-bao-tang-cong-nghe-thong-tin-tu-nhan-dau-tien-20210223094158458.htm

…………..

ĐĂNG KÝ THAM QUAN

    Ngày tham quan