BẢO TÀNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VIỆT NAM

Nơi khai sinh của Thung lũng Silicon

Thứ Hai 22, Tháng Tám 2022bởi Cong_Chi_Nguyen

HP Garage vốn là nhà để xe nằm phía sau một ngôi nhà hai tầng mang phong cách kiến trúc Shingle được xây dựng vào khoảng năm 1905 tại đại lộ Addison, Palo Alto, cho bác sĩ John C. Spencer người từng là thị trưởng thành phố này. Chưa xác định được ngày ra đời chính xác của nhà để xe khi không có bằng chứng về sự hiện diện của nó trong bản đồ bảo hiểm lập năm 1908. Nhưng đến năm 1924 thì nó đã được biểu thị rõ ràng trên hồ sơ cập nhật như là một nhà để xe tư nhân.


Năm 1934 Bill Hewlett và Dave Packard tốt nghiệp Đại học Stanford. Năm 1938, hai chàng trai quyết định “bắt tay vào kinh doanh”. Dave rời công việc tại công ty đồ điện General Electric ở Schenectady, New York, và trở lại Palo Alto trong khi Bill đi kiếm nhà cho thuê ở đó. Cuối cùng Bill tìm thấy một nơi hoàn hảo cho nhu cầu của họ trên đại lộ Addison. Lý do được chọn là vì ngoài nhà để xe, ngôi nhà này có một cái kho rộng rãi cho Bill cùng một căn hộ 3 phòng ở tầng trệt cho Dave và cô vợ mới Lucile (ông bà Spencer ở tầng 2).


Họ chia nhau mỗi tháng 45 đô la tiền thuê nhà, bằng khoảng 1,3 lượng vàng vào thời đó. Nhà để xe 2,4×5,5m phục vụ như phòng thí nghiệm nghiên cứu, xưởng phát triển và sản xuất các sản phẩm điện tử, bao gồm bộ tạo dao động âm thanh đầu tiên là Model 200A. Công ty thành lập năm 1939 với tên Hewlett-Packard được đặt bằng cách tung đồng xu. Việc kinh doanh tiến triển nhanh chóng và năm 1940 công ty HP đi thuê một khu nhà lớn hơn ở gần đó và chuyển địa chỉ đến đường Page Mill.

"Nơi khai sinh của Thung lũng Silicon"
45 năm sau, HP Garage được chọn là một địa danh của thành phố Palo Alto và năm 1989 được gắn biển “Nơi khai sinh của Thung lũng Silicon”. Đến năm 2000 công ty HP đã sở hữu tài sản này sau khi hợp tác chặt chẽ với thành phố Palo Alto để mua lại ngôi nhà ở, nhà để xe và nhà kho với điều kiện phù hợp như năm 1939. Dự án khôi phục đã khánh thành năm 2005 và đến năm 2007 HP Garage được xếp số 976 trong Sổ đăng ký các Địa điểm Lịch sử Quốc gia.

Mặc dù không mở cửa do diện tích quá bé cho các chuyến tham quan của công chúng, nhưng du khách cá nhân và các nhóm nhỏ có thể đến xem và chụp ảnh HP Garage từ vỉa hè. Đại lộ Addison là một khu dân cư yên tĩnh, vì vậy bạn nào quyết định đến thăm di sản này xin vui lòng tôn trọng sự riêng tư của những con người đang sống ở đó.


NCCong 22/8/2022

Facebook
Twitter
LinkedIn

ĐĂNG KÝ THAM QUAN

    Ngày tham quan