BẢO TÀNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VIỆT NAM

Bảo tàng Công nghệ thông tin đầu tiên ở Việt Nam

(KHOA HỌC & PHÁT TRIỂN) – Nằm trong con ngõ nhỏ ở phố Đông Tác, có một căn phòng tầng 1 với diện tích chỉ vỏn vẹn khoảng 25 mét vuông của một vị tiến sĩ ngoài bảy mươi nhưng lại chứa đầy ắp các máy móc, linh kiện cùng những câu chuyện sống động về các dấu mốc phát triển của công nghệ thông tin tại Việt Nam.

Nơi đây chính là bảo tàng công nghệ thông tin đầu tiên của Việt Nam do TS. Nguyễn Chí Công thực hiện đã được khai trương vào đầu năm 2020.

Bảo tàng Công nghệ Thông tin của TS. Công trưng bày hơn 200 hiện vật, hình ảnh trong số gần 1000 hiện vật mà TS đang lưu giữ, trong đó có những thiết bị, linh kiện từ hàng chục năm trước mà đã được sử dụng để tạo nên những “bước tiến” lớn tại Việt Nam như xây dựng mạng hay ứng dụng công nghệ chế bản điện tử (desktop publishing) vào in ấn, xuất bản ở Việt Nam. Các hiện vật được lựa chọn trưng bày cũng nhằm thể hiện được ba lĩnh vực phát triển của công nghệ thông tin bao gồm điện tử, tin học, viễn thông và quá trình chuyển đổi từ analog sang digital (số).

Không chỉ vậy, để thể hiện được lịch sử phát triển của công nghệ và “cho người ta thấy được Việt Nam mình đóng góp những gì và có mặt trong những giai đoạn nào của thế giới”, TS. Công đã điểm lại những dấu mốc nổi bật của công nghệ thông tin trong hai tấm bảng dành riêng cho lịch sử Việt Nam (từ 1960 – 2000) và lịch sử thế giới (từ trước công nguyên – 1995). Những con người có những đóng góp trong lĩnh vực này như GS. Tạ Quang Bửu, GS. Phan Đình Diệu, PGS. Nguyễn Bình Thành, GS. Vũ Đình Cự, và những cá nhân, tập thể khác cũng được vinh danh tại bảo tàng để những người ghé thăm có thêm hiểu biết về một giai đoạn “quan trọng nhất, giai đoạn nền tảng” cho sự hình thành và phát triển của lĩnh vực CNTT tại Việt Nam, đồng thời không quên “những con người đại chúng, những con người bình thường, bởi nếu chúng ta không nhìn thấy vai trò của những người bình thường thì không bao giờ đi đến được thắng lợi”.

Cũng tại đây, bảo tàng tổ chức cho các buổi seminar về tin học hay lịch sử để những người đam mê đến giao lưu và trao đổi kiến thức. Đối với TS. Công, bảo tàng không chỉ lưu lại dấu ấn phát triển của một thời kỳ mà còn có nhiệm vụ chính là “truyền lại cái lửa cho thanh niên”, để thế hệ sau biết rằng “trí tuệ Việt Nam không hề thua kém thế giới” khi những chiếc máy tính, công nghệ in ấn được nước ta nắm được kỹ thuật và ứng dụng từ rất sớm.

Trong thời gian tới, bảo tàng sẽ tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 với những hiện vật từ năm 2000 trở đi, đồng thời tiến hành số hóa các tư liệu, thiết bị được trưng bày để những trải nghiệm tại bảo tàng ngày một sống động và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của công chúng.

Đài Tiếng nói VN phỏng vấn về Bảo tàng CNTT

VOV1—Tại phường Kim Liên, quận Đống Đa, Hà Nội có một Bảo tàng công nghệ thông tin tư nhân vừa mở cửa đón công chúng đầu năm nay. Bảo tàng là tâm nguyện gần 40 năm của Tiến sĩ Nguyễn Chí Công, năm nay đã hơn 70 tuổi, người dành trọn sự tâm huyết và gắn bó với sự phát triển công nghệ thông tin của Việt Nam. Hơn 1 nghìn hình ảnh, hiện vật cho thấy sự phát triển của ngành công nghệ thông tin trên thế giới và Việt Nam; đồng thời khẳng định tài trí của người Việt không thua kém thế giới.

  • Chủ đề : Bảo tàng tư nhân
  • Giám đốc: Nguyễn Chí Công
  • Tải file Mã Nhúng: xem link sau.

https://vov1.vn/chan-dung-cuoc-song/chu-nhan-bao-tang-cong-nghe-thong-tin-tu-nhan-dau-tien-o-viet-nam-nguoi-truyen-c138-59871.aspx?fbclid=IwAR2JqTq_ob7P4IeT-t00KnKsulJkmqdCLs4BvbISRB58QR41DD6iYhAZSOA


Xem online : Buổi phát thanh của Đài Tiếng nói VN


Mai Hồng, Trưởng ban Thời sự VOV1

Facebook
Twitter
LinkedIn

ĐĂNG KÝ THAM QUAN

    Ngày tham quan