Menu

Kem ca-ra-men với hoa quả
(Caramel flan with fruit)

Linh Giang
   & Phan Thành

happy wedding
12.06.2023

Xa-lát xoài xanh với tôm và lá bạc hà
(Green mango and shrimp salad with mint)

Nem cuốn tôm tươi và rau mùi
(Fresh spring roll with shrimp and coriander)

Thủ Lệ

Thủ Lệ là một địa danh bình thường như bao địa danh khác tại thủ đô Hà Nội. Nhưng ở đây có một con đường tên là Linh Lang, cái tên có nhiều ý nghĩa với thế hệ đầu tiên của tập đoàn FPT. Ở đó có số nhà 96, nơi cách đây hơn 20 năm một bé gái ra đời trong tình yêu thương và sự đùm bọc của cha mẹ và gia đình. Cô bé ấy hôm nay là cô dâu tràn ngập hạnh phúc và tình yêu bên chú rể. Thủ Lệ là tên của món khai vị mà quý vị sẽ được thưởng thức sau đây.

Xúp hải sản với nấm tươi
(Seafood soup with assorted mushroom)

Thủa xa xưa có một đôi vợ chồng ở Phú Thọ sinh được rất nhiều con, những đứa trẻ lớn lên và quê nhà trở nên chật chội với chúng. Hai vợ chồng bàn nhau bèn chia các con ra làm hai nhóm, một nhóm theo cha đi về phía Đông Nam, một nhóm theo mẹ đi lên phía Tây Bắc. Nhóm theo cha đi về phía Đông tới tận bờ biển đẹp tuyệt vời và nhiều hải sản rất ngon. Họ luôn nhớ về mẹ và các anh em của mình trong nhóm đi lên rừng, họ chọn những hải sản tươi ngon nhất gửi về biếu mẹ và các anh em của mình. Nhóm đi về phía Bắc cũng được hưởng những sản vật quý của núi rừng như nấm hương, mộc nhĩ, bột báng, trứng gà v.v…Người mẹ là một người phụ nữ rất đảm đang nên bà đã đem các sản vật của núi rừng nấu cùng các loại hải sản ngon gửi về từ biển tạo thành món súp hải sản Hương Rừng mà các vị sẽ được thưởng thức tại bữa tiệc cưới ngày hôm nay.

Hương rừng

Cua bấy chiên giòn sốt me
(Crispy-fried soft shell crab served with tamarind sauce)

Mai Phong

“Con đầu cháu sớm”, “sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông” là câu được nhiều người nói. Thế mới biết là đứa trẻ đầu tiên ra đời trong gia đình đã phong chức cho mọi người trong nhà và tình yêu mọi người dành cho nó rất lớn. Mai Phong, tên thường gọi trong nhà là “Cua”, là đứa cháu đầu tiên ra đời trong nhà cô dâu. “Cua” yêu dì Linh Giang, cậu Châu Thành và mong muốn sẽ có nhiều các em nữa.

Cá tầm hấp với sốt dầu hào
(Steamed sturgeon in oyster sauce)

Amour

Ngạn ngữ Nga có câu: “по вкусам не спорить” nghĩa là không nên cãi nhau về sở thích ăn uống. Tuy nhiên đại đa số người đều đồng ý rằng trứng cá đen là món ăn ngon và thuộc loại đắt đỏ nhất thế giới, nhưng không phải ai cũng biết cavia là trứng của con cá tầm và cũng rất ít người biết rằng con cá tầm sống trên sông Amur thuộc nước Nga cho loại trứng cá ngon nhất, đắt nhất thế giới, được gọi là cá Kaluga. Tên con sông Amur có đồng âm với từ Amour nghĩa là tình yêu. Đó là trạng thái tình cảm mà hôm nay các vị có mặt ở đây để tôn vinh nó.

Vịt quay Bát Bảo
(Roadsted Bat Bao duck )

Ngã đo sàn nhà

Hoài niệm về tuổi thơ luôn là giây phút hạnh phúc. Năm 1978, chúng tôi, bạn bè của phụ huynh cô dâu, chú rể, mới tốt nghiệp phổ thông và thi vào đại học. Lúc đó, chúng tôi đều chưa tròn 18 tuổi (tuổi trưởng thành). Một số trong chúng tôi được tập trung lên Vĩnh Yên, tỉnh VĨNH PHÚC, quê của chú rể, để học tiếng Nga, chuẩn bị đi du học. Không ai ngờ là chiến tranh xảy ra ngay sau đó, làm thay đổi rất nhiều trong cuộc sống. Có những thứ đã vĩnh viễn mất đi khỏi cuộc sống của chúng ta. Một trong số đó là món “Bát bảo Lường xà” do người Tàu bán dạo tại Hà Nội. Đó là món thức uống rất ngon nhưng quá đắt đối với bọn trẻ con chúng tôi, nên khi thấy họ rao “Bát bảo lường xà” bọn tôi đều nhại lại “Ngã đo sàn nhà”.

Bò thái lát xào hành tây và nấm
Stir-fried sliced beef with onion and mushroom

Hồ Toản

Ở Việt Nam có một người cả đời làm một việc rất bình thường là nuôi bò nhưng đã được hai lần trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động. Đó là anh Hồ Giáo. Anh được coi là “nói chuyện được với bò” nhờ tình yêu và tinh thần trách nhiệm. Anh Trung Hà, bố vợ hôm nay, khi có dự định lập một công ty nuôi bò sữa, là người ngưỡng mộ anh Hồ Giáo. Tìm được một chàng trai có tên là Toản tự nhận “cả đời đi chăn bò”, anh đã đặt tên công ty là Hồ Toản.

Rau tổng hợp theo mùa
Assorted vegetable

Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Nam kỳ khởi nghĩa là một sự kiện quan trọng trong tiến trình phát triển của cách mạng Việt Nam, là cuộc khởi nghĩa chống lại thực dân Pháp đầu tiên do đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Một trong những nhà cách mạng lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đó là đồng chí Võ Văn Tần, ông bị địch bắt và xử tử năm 1941. Tên ông được đặt cho một con đường rất đẹp tại thành phố Hồ Chí Minh. Có thể tình yêu chưa bắt đầu từ lần gặp gỡ đầu tiên nhưng chắc chắn lần gặp đầu tiên của đôi trai gái là khởi đầu cho tình yêu của họ trong đám cưới ngày hôm nay. Họ đã gặp nhau tại phố Võ Văn Tần.

Cơm rang & Canh sườn non củ sen
Fried rice & young pork rib broth soup with lotus root

Hùng Vương

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ Tổ mồng Mười tháng Ba

Mẹ, ngôi nhà của Mẹ, Đất Mẹ là những từ ngữ luôn gắn bó với chúng ta trong suốt hành trình làm người. Đất mẹ sản sinh ra nhiều sản vật quý báu nuôi sống chúng ta, trong đó có lẽ hạt gạo là sản phẩm được trân quý nhất. Từ xa xưa khi các vua Hùng dựng nước, dân tộc ta đã có những truyền thuyết tôn vinh hạt gạo, đó là sự tích bánh chưng bánh giày, còn chúng ta từ tấm bé đã ngân nga bài hát “hạt gạo làng ta”, “bài ca cây lúa”. Và hôm nay cũng vậy. Cơm canh dù là bình dị, không thể nào thiếu được trong bất cứ một mâm cỗ xa hoa nào trên đất Việt. Chúc quý vị ngon miệng.