BẢO TÀNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VIỆT NAM

Một số sự kiện CNTT trong 2 thập kỷ 200x-201x

11 Tháng Chín, bởi Cong_Chi_Nguyen

Năm 2001

Mac OS X sau này đổi là OS X rồi trở thành macOS, được Apple phát hành như thế hệ tiếp theo của Hệ điều hành Mac Standard trên các máy Mac có từ thế kỷ trước. (OS X đã trải qua 16 phiên bản khác nhau nhưng đều có số “10”. Đặc biệt 9 phiên bản đầu tiên mang tên các loài hổ báo như Cheetah, Puma, Jaguard, Leopard, Panther, Tiger, Lion… Từ phiên bản 10.3 có thêm tên các dòng rượu vang: Pinot, Merlot, Chardonnay, Chablis, Barolo, Zinfandel, Cabernet, Syrah. Từ 2015 đổi sang tên các họ táo: El Capitan, Sierra, Mojave, Catalina…).

Năm 2003

Athlon 64 được phát hành cho khách hàng của hãng AMD là bộ vi xử lý 64-bit đầu tiên dành cho máy tính cá nhân.

Năm 2004

  • Tập đoàn Mozilla ra mắt Mozilla Firefox 1.0, một trình duyệt Web đã gây ra những thách thức lớn đối với Internet Explorer của Microsoft. Trong 5 năm đầu tiên, Firefox đã vượt quá một tỷ lượt được người dùng tải xuống.
  • Mạng xã hội Facebook được thành lập bởi Mark Zuckerberg cùng với các sinh viên Đại học Harvard và bạn cùng phòng Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz và Chris Hughes.

Năm 2005

Google có thương vụ được coi là “hời” nhất lịch sử công nghệ thông tin với việc mua lại start-up Android chỉ với 50 triệu USD để sở hữu một hệ điều hành điện thoại di động dựa trên phần mềm nguồn mở Linux. Android hiện là hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới và mang lại lợi nhuận khổng lồ hàng năm.

Google mua lại start-up Android

Năm 2006

Laptop vỏ nhôm MacBook Pro được chào giá 1.999 USD với cổng sạc MagSafe (hiện đã bị Apple khai tử). Apple dùng chip lõi kép đầu tiên của Intel, từ bỏ bộ xử lý Power PC và dòng laptop PowerBook.

Năm 2009

Microsoft ra mắt Windows 7 vào ngày 22-7. Hệ điều hành này có thể ghim các ứng dụng vào thanh tác vụ, phân tán các cửa sổ bằng cách lắc một cửa sổ khác, danh sách nhảy dễ truy cập, dễ xem trước các ô hơn và hơn thế nữa.

Năm 2010

Công bố iPad, máy tính bảng cầm tay hàng đầu của Apple.

Năm 2011

Google phát hành Chromebook, chạy trên Google Chrome OS.

Năm 2015

  • Apple phát hành đồng hồ thông minh Apple Watch.
  • Microsoft chào bán phiên bản hệ điều hành Windows 10.
Máy tính lượng tử của Google

Tháng 10-2019 Sundar Pichai và Daniel Sank với máy tính lượng tử tại trụ sở của Google ở Santa Barbara, California

Năm 2016

Lần đầu tiên tạo ra máy tính lượng tử có thể lập trình lại. “Cho đến nay, chưa có nền tảng tính toán lượng tử nào có khả năng lập trình các thuật toán mới vào hệ thống của họ. Chúng thường được điều chỉnh sẵn để thực hiện một thuật toán cụ thể”, Shantanu Debnath tác giả chính của nghiên cứu, một nhà vật lý lượng tử và kỹ sư quang học tại Đại học Maryland, College Park cho biết.

Năm 2017

DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency, Cục Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng) đang phát triển một chương trình “Tin học phân tử” sử dụng các phân tử làm máy tính. “Hóa học cung cấp một loạt các tính chất có khả năng khai thác để lưu trữ và xử lý thông tin nhanh chóng và có thể mở rộng”, Anne Fischer, giám đốc chương trình tại Văn phòng Khoa học Quốc phòng của DARPA cho biết. “Hàng triệu phân tử tồn tại và mỗi phân tử có cấu trúc nguyên tử ba chiều độc đáo cũng như các biến số như hình dạng, kích thước hoặc thậm chí màu sắc. Sự phong phú này cung cấp một không gian thiết kế rộng lớn để khám phá các cách mã hóa và xử lý mới và đa giá trị dữ liệu vượt quá những bit 0 và 1 của kiến ​​trúc kỹ thuật số dựa trên logic nhị phân.”

Facebook
Twitter
LinkedIn

ĐĂNG KÝ THAM QUAN

    Ngày tham quan