BẢO TÀNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VIỆT NAM

Định danh, xác thực điện tử và ’Hành trình không chạm’

1.Định danh, xác thực điện tử trên nền CSDL quốc gia

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 34/2021/QĐ-TTg quy định về định danh và xác thực điện tử trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Theo đó, danh tính điện tử của công dân Việt Nam bao gồm: Số định danh cá nhân; họ, tên đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; ảnh chân dung và vân tay.

Danh tính điện tử của người nước ngoài bao gồm: Số hộ chiếu hoặc số giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế; họ, tên đệm và tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính; quốc tịch; ảnh chân dung và vân tay (nếu có).

Mức độ của tài khoản định danh điện tử gồm:

  • Mức độ 1: Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của công dân kê khai đã được so sánh, đối chiếu tự động trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của người nước ngoài đã được so sánh, đối chiếu trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh, trừ ảnh chân dung và vân tay.
  • Mức độ 2: Tài khoản được tạo lập trong trường hợp thông tin của cá nhân kê khai đã được xác minh bằng ảnh chân dung hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Việc lựa chọn sử dụng mức độ của tài khoản định danh điện tử do bên sử dụng dịch vụ quyết định.

2.Quảng Ninh thí điểm ’Hành trình không chạm’

Chương trình “Hành trình không chạm” giúp người dân đi vào Quảng Ninh không phải xuống xe ôtô làm thủ tục khai báo y tế nhờ thiết bị quét QR tự động được lắp đặt tại trạm kiểm soát ở cửa ngõ của tỉnh.

Người dân đi vào địa bàn Quảng Ninh sẽ không phải xuống xe ôtô làm thủ tục khai báo y tế nhờ thiết bị máy quét QR tự động được lắp đặt trên các làn di chuyển của xe ôtô tại trạm kiểm soát ở cửa ngõ của tỉnh.

Quảng Ninh triển khai thí điểm chương trình “Hành trình không chạm” từ tối 7/11, vào các khung giờ khác nhau tại Trạm Kiểm soát dịch COVID-19 cầu Bạch Đằng trên cao tốc Hạ Long-Hải Phòng, thuộc địa bàn thị xã Quảng Yên.
4 máy quét QR tự động được lắp đặt trên hai làn xe ôtô tại Trạm Kiểm soát dịch COVID-19 cầu Bạch Đằng, trong đó, hai máy đặt ở làn xe ôtô gầm thấp và hai máy dành cho xe ôtô gầm cao.

Người điều khiển phương tiện ngồi trên ôtô đi vào làn quét QR tự động. Khi đến gần máy quét, dừng xe, mở cửa kính bên lái, đưa điện thoại (đã khai báo y tế từ trước, có mã QR cá nhân) trước máy quét khoảng 30cm. Máy quét sẽ tự động đọc mã QR cá nhân.

Dự kiến, nếu việc thí điểm thành công, Quảng Ninh sẽ chính thức thực hiện chương trình “Hành trình không chạm” này vào tuần tới.

Điểm thuận lợi lớn của hệ thống này là chỉ cần lái xe quét một lần, máy sẽ đọc đủ danh sách những người trên xe.

Tuy nhiên, để thực hiện được như vậy, với xe ôtô từ 2 người trở lên bắt buộc mọi người trên xe cùng khai báo trong hệ thống “Khai báo y tế Quảng Ninh” theo địa chỉ: https://qr.quangninh.gov.vn và lưu ý phải khai đúng, khai trùng biển kiểm soát xe.

Việc lắp đặt máy quét QR tự động tạo điều kiện cho các phương tiện lưu thông thuận lợi, thủ tục khai báo y tế đơn giản, thời gian di chuyển qua Trạm Kiểm soát nhanh và hạn chế nguy cơ khi tiếp xúc đông người, tránh gây ách tắc giao thông.

Hệ thống máy quét QR tự động của Quảng Ninh đồng bộ, tích hợp với phần mềm khai báo y tế điện tử PC-COVID. Do PC-COVID hiện chưa có chức năng một lái xe quét hiển thị thông tin toàn bộ tệp danh sách người trên xe nên Quảng Ninh phát triển tiện ích này nhằm phục vụ nhân dân đi lại thuận tiện hơn.

Trước đó, từ cuối tháng 9, Quảng Ninh đã triển khai lắp đặt hệ thống tự động kiểm soát người ra, vào tỉnh tại chân cầu Bạch Đằng.

Theo phương thức này, dù được áp dụng công nghệ hiện đại, sử dụng máy quét QR tự động tại các điểm khai báo thay cho viết tay, khai giấy… nhưng người dân vẫn phải xuống xe, vào khu vực kiểm soát để làm thủ tục.


HNM, VNP

Facebook
Twitter
LinkedIn

ĐĂNG KÝ THAM QUAN

    Ngày tham quan