BẢO TÀNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VIỆT NAM

Bảo tàng Máy tính Quốc gia (Anh)

Chủ Nhật 15, Tháng Bảy 2007bởi Cong_Chi_Nguyen

Một bảo tàng quốc gia về tính toán mang tên “Trust” (Niềm tin) đã được thành lập tại Bletchley Park, Vương quốc Anh, nơi trong chiến tranh Thế giới thứ II có những nhà khoa học như Alain Turing đã làm việc ngày đêm trên tiền thân của những chiếc máy tính ngày nay.

Máy tính Colossus

Trung tâm bảo tàng là nơi đặt chiếc máy tính Colossus Mark 2. Chiếc máy tính này có tốc độ cao hơn và đã từng đánh bại tất cả những phương tiện thông tin mật mã của nước Đức quốc xã trong suốt thời kỳ Thế chiến thứ II. Hiện nay bảo tàng đã cho sửa chữa Colossus để nó hoạt động trở lại.

Bảo tàng được xây dựng để tưởng nhớ vai trò quan trọng của nước Anh trong thời kỳ đầu tiên của kỷ nguyên số. Andy Clark, một trong những sáng lập viên của bảo tàng, nói: “Tôi nghĩ Bletchley là nơi thích hợp nhất để làm bảo tàng. Và đó cũng là yếu tố hình thành ý tưởng một bảo tàng máy tính hiện đại”.

Ông Clark đã rất băn khoăn, không lẽ bảo tàng sẽ chỉ trưng bày toàn máy móc được đặt bên trong những chiếc tủ kính? Nhưng khi mở cửa bảo tàng cho khách thăm quan ông đã vui mừng thông báo rằng: “Đây không chỉ là bảo tàng của những chiếc máy tính mà còn là nơi sử dụng máy tính. Tại đây, khách thăm quan còn có thể “lướt” trên hệ thống mạng được sử dụng vào năm 1976″.

Đến với Bảo tàng Máy tính Quốc gia Anh, khách tham quan có thể chiêm ngưỡng những chiếc máy tính từ thời kỳ đầu. Được trưng bày tại đây ngoài chiếc Colossus Mark 2 còn có máy tính mini DEC PDP 8, một chiếc Elliott 803, một số màn hình ICL, đầu mối kiểm soát hàng không và vô số những chiếc màn hình cũ khác.

Theo lời ông Clark, để đảm bảo cho việc bộ sưu tập nêu trên hoạt động đều đặn phải có một khoản tiền đảm bảo là 250.000 bảng Anh. Tổng cộng phải chi một khoản tiền là 6 triệu bảng để thành lập và hợp pháp hoá việc đưa bảo tàng vào hoạt động. Bảo tàng đã mở cửa không chính thức vào ngày 12/7/2007.

Những người có sáng kiến thành lập Bảo tàng Máy tính Quốc gia Anh hiện nay đang tìm kiếm sự ủng hộ từ các quỹ thiện nguyện và cá nhân hảo tâm để có thể gây dựng một bộ sưu tập phong phú và đa dạng hơn.

Facebook
Twitter
LinkedIn

ĐĂNG KÝ THAM QUAN

    Ngày tham quan