BẢO TÀNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VIỆT NAM

Bảo tàng Máy tính Nexon

Chủ Nhật 21, Tháng Tám 2022bởi Cong_Chi_Nguyen

Bảo tàng Máy tính Nexon nằm trên hòn đảo Jeju tươi đẹp của Hàn Quốc. Tại đây có một máy tính Altair 8800 sản xuất năm 1975, một trong sáu chiếc máy tính Apple 1 sản xuất năm 1976 và được mua lại năm 2012 với giá 374.500 đô la Mỹ, rồi một máy tính IBM/PC sản xuất năm 1981, cả ba đều là nguyên bản… Phần bảo tàng ảo đã ra mắt vào năm 2015.

Bảo tàng Máy tính Nexon

Năm 2013 Nexon Computer Museum được khai trương như là bảo tàng máy tính đầu tiên ở châu Á. Kể từ đó đã có tới 730.000 lượt người thăm bảo tàng. Số lượng khách hàng năm tăng lên và có 200.000 lượt người từng đi qua cửa của nó vào năm 2017. Ngày nay, bảo tàng trở thành một thắng cảnh của đảo Jeju và điểm du lịch này đã được thày trò của 1.500 trường học đến thăm.

Ban đầu Nexon Computer Museum trưng bày khoảng 4.000 chiếc máy tính cá nhân, máy chơi game (lái xe, VR, arcade, v.v.), robot và phần mềm. Bây giờ có hơn 6.900 hiện vật. Chi phí vận hành cũng như số tiền bỏ ra để sở hữu số lượng lớn các hiện vật quý hiếm cho thấy một thực tế là không thể thu được lợi nhuận với giá vé tương đương khoảng 66 đô la Mỹ. Vì vậy, bảo tàng này hoạt động như một cống hiến cho nền giáo dục mang tính chất công ích và kêu gọi sự đóng góp thiện nguyện của các nhà hảo tâm.


Nexon Computer Museum là bảo tàng máy tính duy nhất ở Hàn Quốc và một trong những nơi hiếm hoi ở Châu Á mà bạn có thể xem lại lịch sử của các máy tính. Kho hiện vật của nó được tạo thành từ những chiếc máy tính cũ kỹ không còn sản xuất nữa nhưng được sưu tầm dưới dạng nguyên bản, hoặc được sao chép và phục chế như thật.

Tầng 3 của bảo tàng được trẻ em và học sinh vô cùng yêu thích. Tại đây có một phòng trưng bày hoạt động thực hành cho phép khách thăm tự mình vận hành những chiếc máy tính cũ và thưởng thức nội dung thực tại ảo (Virtual Reality) với các trò chơi hoàn toàn mới. Hướng dẫn viên cho biết khu vực này là bộ phận thay đổi nhiều nhất của bảo tàng kể từ khi mở cửa.

Xem trang web của Bảo tàng Máy tính Nexon

Facebook
Twitter
LinkedIn

ĐĂNG KÝ THAM QUAN

    Ngày tham quan