BẢO TÀNG CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VIỆT NAM

6 bất ngờ về Steve Jobs và Apple

Thứ Ba 30, Tháng Tám 2011bởi Cong_Chi_Nguyen

Quả là an toàn để nói rằng hầu hết các nhà đầu tư đã quen với uy tín, tài lãnh đạo, và sự toả sáng của Steve Jobs. Ông là Giám đốc điều hành (CEO) nổi tiếng nhất trên thế giới, và cũng được cho là CEO giỏi nhất. Việc ông công bố từ chức CEO của Apple không phải là quá bất ngờ, nhưng vẫn gây ra một cú sốc nhất định. Dưới đây là một danh sách ngắn các sự kiện (không phải các ý kiến) về Jobs và Apple mà thực sự mới đáng ngạc nhiên.

1) Cổ phiếu Apple không hạ xuống mà lại tăng hiện nay

Jobs từ chức được cho là tin tức tồi tệ nhất của Apple trong những năm này và đám buôn chứng khoán ở Wall Street thậm chí còn không chớp mắt. 49 trong sô 51 nhà phân tích hiện nay đồng loạt đánh giá là nên “mua” với một mức giá trung bình 497$ cho một cổ phiếu của Apple (theo Factset Data), tức là cao hơn khoảng 32% so với giá đóng cửa ngày hôm qua. Tin gây sốc của Jobs không hề bị đáp ứng bởi một cuộc hạ giá và bán tháo, mà thay vào đó là một điệp khúc hợp xướng với các cuộc gọi mua vào CP Apple.

Một cửa hàng Apple rởm ở Thành Đô, Trung Quốc
2) Jobs có cổ phần trong Disney lớn gấp hai lần phần của ông tại Apple

Như một kết quả của vụ bán hãng Pixar của mình, Steve Jobs sở hữu 7,4% hãng Disney hay 138 triệu cổ phiếu, trị giá khoảng 4,5 tỷ USD. Đồng thời, phần tiết lộ mới nhất của ông trong Apple là 5,5 triệu cổ phiếu, chiếm khoảng 0,5% tổng số và trị giá khoảng 2,1 tỷ $, vị trí của ông trong Apple thậm chí không nằm trong top 20 cổ đông. Trong khi tại Disney, Jobs là cổ đông hàng đầu với vị trí cách xa trên Fidelity, Blackrock, State Street, và Vanguard là những phần khác nhau chiếm từ 3 đến 4,5%.

3) Apple bị ai đó kiện hầu như mỗi ngày

Khi bạn đã phát triển đến 350 tỷ $ giá trị thị trường với một sự tiếp cận toàn cầu, thì sẽ rất an toàn khi nói rằng bạn là một mục tiêu lớn với các túi sâu. Chỉ trong tháng tám thôi, 13 vụ kiện đã được tiết lộ liên quan đến vi phạm sự riêng tư ở Hàn Quốc, hoạt động học đường ở Mỹ, với rất nhiều thách thức về bằng sáng chế, cũng như tố cáo áp đặt giá.

4) Apple đã không làm thất vọng các ước tính hàng quý trong gần 9 năm liền

Theo Factset Data, Apple đã “đánh bại đường phố” trong 35 quý liên tiếp – chuỗi dài nhất của một công ty trong top S&P 500, ngoại trừ Cognizant Technology (CTSH). Và nói về thu nhập, con số 7,3 tỷ $ ròng của Apple được báo cáo vào tháng Bảy đã làm cho nó trở thành kẻ đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng của top S&P 500 trong quý 2. Cùng với Apple, thu nhập của S&P 500 tăng 11,8% trong quý 2. Nếu không có Apple, thì sẽ tăng chỉ 10,0%.

5) Apple đã không giao dịch dưới $ 100 một CP từ 18-3-2009

Thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn: trên một cơ sở phân chia đã điều chỉnh (từng là 3), giá IPO của Apple nêu ra chỉ là 2,75$ một cổ phiếu. Theo hồ sơ, vụ IPO này thực tế đã được thực hiện ngày 12-12-1980 với giá 22$ một cổ phiếu. Nếu bạn mua 1.000 cổ phiếu của Apple khi đó thì nay khoản đầu tư 22.000$ sẽ có giá trị 2.900.000$.

6) Steve Jobs sỏ hữu hơn 300 bằng sáng chế

Theo tờ New York Times, Steve Jobs có thực sự 313 bằng sáng chế. Tuy nhiên, số liệu sau đây của một số tỷ phú đồng nghiệp công nghệ cao của ông còn nói nhiều hơn là thế: 9 bằng sáng chế cho Bill Gates và khoảng một chục cho cả Sergei Brin và Larry Page (Google). Hầu hết các bằng sáng chế của Jobs là liên quan đến công nghệ cao, nhưng người sáng lập Apple thậm chí còn nắm giữ bằng sáng chế cho một loại cầu thang bằng kính.

Nuyễn Chí Công dịch.

Facebook
Twitter
LinkedIn

ĐĂNG KÝ THAM QUAN

    Ngày tham quan